Phô Mai là gì ? Vì Sao Phô Mai có lỗ

Thei wikipedia, Phô Mai hay còn gọi là Pho mát  hay phô ma là thực phẩm được kết đông và lên men từ sữa động vật như dê, bò .v.v.v. ….

Có hàng trăm loại phô mai khác nhau. Chúng khác nhau về phong cách, kết cấu và hương vị phụ thuộc vào nguồn gốc của sữa

Phô Mai được đánh giá cao vì khả năng có thể vận chuyển, lưu trữ lâu dài, hàm lượng chất béo, protein, canxi và phốt pho của nó.

Lý giải nguyên nhân Phô Mai có lỗ

Lâu nay người ta vẫn giải thích là do vi khuẩn. Tuy nhiên mới đây, một trung tâm thí nghiệm Thụy Sĩ tuyên bố nguyên nhân hoàn toàn khác.

Theo BBC, các nhà khoa học của Agroscope, viện nông nghiệp quốc gia Thụy Sĩ, cho rằng “những hạt cỏ khô siêu nhỏ” đã rơi vào xô thu mua sữa, và phát triển thành các lỗ rỗng to bên trong pho mát chín.

Phát hiện này lý giải tại sao pho mát Thụy Sĩ lại ít lỗ hơn trong mười lăm năm qua. Phương pháp vắt sữa hiện đại đã hạn chế khả năng hạt cỏ khô rơi vào thùng chứa sữa. Các nhà khoa học đưa ra kết luận trên, sau khi thêm một lượng nhỏ hạt cỏ khô vào sữa, ủ thành pho mát trong hơn 130 ngày.

Chưa có chuyên gia nào lên tiếng phản biện kết luận này. Quan điểm cho rằng vi khuẩn tạo lỗ trong pho mát có từ năm 1917, theo công bố của nhà khoa học Mỹ William Clark.

Ngành công nghiệp sản xuất pho mát gọi các lỗ là “mắt pho mát”. Bất kỳ loại pho mát nào không có mắt bị coi là “mù.” Trên thế giới có hàng nghìn chủng loại pho mát, làm từ nhiều loại sữa khác nhau.

Nguồn: Khoa học TV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.