Tại sao Gạo Nếp Lại Dẻo ? Ăn gạo nếp có tốt không?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nếp lại dẻo không? Về cơ bản thì gạo tẻ và gạo nếp là tương tự nhau. Cây có hình dạng tương tự, hạt lúa chưa bóc vỏ có hình dạng tương tự, hạt gạo tương tự (chỉ có màu sắc hơi khác một chút). Thế nhưng khi nấu chín thì hoàn toàn khác biệt,

Vậy điều khác biệt đó là do đâu?

Tinh bột là hỗn hợp của hai thành phần: AMILOZƠ và AMILOPECTIN. Hai loại này thường không tách rời nhau được. Trong mỗi hạt tinh bột, amilopectin là vỏ bọc nhân amilozơ. Amilozơ tan được trong nước còn amilopectin hầu như không tan, trong nước nóng amilopectin trương lên tạo thành hồ. Tính chất này quyết định đến tính dẻo của hạt có tinh bột.

Ăn gạo nếp có tốt không ?

Trong mỗi hạt tinh bột của gạo tẻ, ngô tẻ lượng amilopectin chiếm 80%, amilozơ chiếm khoảng 20% nên cơm gạo tẻ, ngô tẻ, bánh mì thường có độ dẻo bình thường. Còn tinh bột trong gạo nếp, ngô nếp chứa lượng amilopectin rất cao, khoảng 90% nên cơm nếp, xôi nếp,… rất dẻo.

Đơn giản chỉ có thế mà lúc nhỏ mình hay thắc mắc nhưng không có ai cho câu trả lời thỏa đáng.

Ăn gạo nếp có tốt không?

Sự dụng gạo nếp trong bữa ăn rất tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình đặc biệt là với những bạn đang mang thai hay sau sinh và thiếu máu.

100g gạo nếp có tới 1,2mg sắt, do đó chúng được khuyên sử dụng cho phụ nữ sau khi sinh.

Gạo nếp còn có chứa nhiều chất xơ không hoà tan, tốt cho tiêu hóa.

Vitamin E và dưỡng chất trong cám gạo nếp được đông y tận dụng chữa tê phù và chứng nghẹn, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho da.

Gạo nếp còn có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp làm ấm bụng. Ngoài ra chúng còn được dùng chữa các bệnh tiêu chảy, tiểu đường, buồn nôn, rối loạn bài tiết…

Nguồn: Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.