Vì sao bạn nên ngủ trưa ?

Công việc bộn bề nhịp sống căng thẳng thường làm cho ta cảm thấy mỏi mệt, ngủ trưa không chỉ giúp tăng cường thể lực, tiêu trừ mệt mỏi, nâng cao hiệu suất làm việc sau bữa trưa, đồng thời còn tăng sức đề kháng cơ thể. Sau đây là những chứng minh việc ngủ trưa rất tốt cho sức khỏe mà SGMILK sưu tầm:

Giấc Ngủ Trưa

Trợ giúp tiêu hóa: ngủ trưa trợ giúp cho tiêu hóa. Trong khi ngủ cơ thể ở trạng thái tạo chuyển hóa rất cao, sản sinh nhiều dịch tiêu hóa, chất chuyển hóa được máu huyết chuyển đi nhanh

Tiêu trừ mỏi mệt: những “chất mỏi mệt” tích tụ trong cơ thể của lao động giấc sáng, “độc tố” như axít lactic, cacbonic…, thông qua ngủ có thể tẩy trừ một cách triệt để hơn, những cảm xúc xấu phát sinh vào buổi sáng cũng có thể hóa giải và biến mất trong giấc ngủ trưa, làm cho cảm xúc vui tươi trở lại trên mặt.

Nâng cao hiệu suất lao động: nghiên cứu khám phá rằng, chu kỳ ngủ là do đại não khống chế, ngủ trưa là một bộ phận của chu kỳ ngủ tự nhiên. Ngủ trưa hợp lý có thể đảm bảo đại não tỉnh táo, nâng cao hiệu suất công tác, với tinh thần đầy đặn để hoàn thành công việc của buổi chiều.

Có ích cho sức khỏe tim mạch: khi ngủ, tim đập chậm, huyết áp cũng giảm xuống thấy rõ, vận động phản xạ và mức căng thẳng của cơ thể cũng giảm xuống, vỏ đại não có thể nghỉ ngơi đủ, từ đó giảm sự tiêu hao không cần thiết của cơ thể, giảm gánh nặng cho tim, tăng sức sống tinh thần. Một số nghiên cứu nước ngoài cho thấy, người có thói quen ngủ trưa thì tỉ lệ mắc bệnh mạch vành giảm xuống thấy rõ.

Vậy nên mỗi chúng ta nên cân đối thời gian để có một giấc ngủ trưa ngon giấc, cho ngày làm việc và học tập hiệu quả.

Nguồn: ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.