Một số lưu ý khi sử dụng sữa

Bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa vào danh sách món ăn hằng ngày là cách đơn giản mà hiệu quả trong việc giữ gìn sức khỏe.

Tuy nhiên, có một số trường hợp cần lưu ý khi uống sữa như sau:

Người có vấn đề về dạ dày: Bởi vì sữa có tính chất hàn, khó tiêu, ợ khí và chức năng thận của người đau dạ dày kém nên uống càng ít sữa càng tốt. Sữa vào dạ dày, dưới tác động của enzym có khả năng phát sinh khí nên người bị chướng bụng, tiêu chảy tốt nhất không nên uống sữa. Ngoài ra người bị viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính cũng được khuyên không nên ăn các sản phẩm đậu nành để không kích thích dạ dày tiết axit hoặc gây đầy hơi.

Người có triệu chứng bệnh gút không nên uống sữa: Bệnh gút là do rối loạn chuyển hóa purine, mà đậu tương rất giàu purine. Sữa đậu nành được làm từ đậu nành xay thành bột nhão, vì vậy bệnh nhân gút không nên uống sữa.

Người đang uống thuốc kháng sinh: Sữa không được uống cùng với erythromycin và các kháng sinh khác bởi vì sẽ gây ra phản ứng hóa học. Nếu đã uống sữa thì phải sau ít nhất 1 tiếng đồng hồ mới được uống thuốc hoặc ngược lại uống thuốc rồi thì phải sau 1 giờ mới được uống sữa.

Người thiếu kẽm không nên uống sữa thường xuyên: Đậu tương chứa các chất gây ức chế là hooc môn Saponin và Lectin không tốt cho cơ thể con người. Vì thế những người thường xuyên uống sữa đậu nành đừng quên việc bổ sung vi lượng kẽm cho cơ thể.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật hoặc phục hồi sức khỏe: Người vừa trải qua phẫu thuật hoặc mới ốm dậy thường có sức đề kháng yếu, công năng dạ dày không tốt lắm. Vì thế trong thời gian này tốt nhất là không uống sữa để tránh bị buồn nôn, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Xem thêm: Uống sữa tươi để xương thêm chắc khỏe ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.