Lúc nào nên cho trẻ uống sữa tươi

Sữa tươi là thực phẩm bổ dưỡng mà cha mẹ luôn cho trẻ dùng hàng ngày. Uống sữa tươi giúp trẻ tăng chiều cao, cân nặng hiệu quả. Sử dụng sữa tươi đúng thời điểm sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Thời điểm bắt đầu cho trẻ dùng sữa tươi

Theo ý kiến của các nhà khoa học, chỉ nên cho trẻ dùng sữa tươi khi trẻ trên 1 tuổi. Bởi vì sữa tươi có hàm lượng đạm, can-xi và phốt-pho cao, nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống sẽ  dễ có nguy cơ bị quá tải thận. Về lâu dài, làm trẻ có nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra lượng đạm cao còn gây đầy bụng, khó tiêu, làm trẻ chán ăn. Sữa tươi có ít sắt, nghèo vi lượng nên trẻ dưới 1tuổi  có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, thiếu vi lượng nếu sử dụng sữa tươi như thực phẩm chính.

Nên uống sữa tươi vào thời điểm nào trong ngày

Cho trẻ uống sữa tươi sau bữa ăn từ 1 – 2 h. Bởi vì nếu uống trước bữa ăn chính 2h thì ko nên bởi vì cho trẻ uống sữa tươi cũng như các thức ăn lặt vặt khác vì có thể làm bé no và biếng ăn khi vào bữa.

Số lượng sữa tươi nên uống trong một ngày

Chỉ nên bổ sung sữa tươi cho trẻ hàng ngày trên 1 tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi ưu tiên sử dụng sữa mẹ. Với trẻ gần 2 tuổi thì uống liều lượng là 200 – 300ml/ ngày.

Với trẻ 2-3 tuổi trở lên, có thể cho trẻ uống lượng sữa tươi nhiều hơn, vì lúc này chế độ ăn đa dạng sẽ giúp trẻ nhận đủ các dưỡng chất và trẻ có khả năng tiêu hóa, hấp thu các thức ăn tốt hơn. Với thiếu niên, có thể sử dụng sữa tươi thay sữa bột, đảm bảo tổng lượng sữa từ 500-700ml/ngày. Ngoài ra kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Lưu ý về số lượng rất quan trọng, vì nhiều cha mẹ cứ nghĩ sữa tốt cho sức khỏe, nhất là chiều cao của con nên cứ cố “ép” con uống càng nhiều càng tốt. Nếu uống quá nhiều sữa, trẻ sẽ dễ béo phì, hoặc trẻ không được rèn luyện thói quen nhai,lâu dài kén ăn các thức ăn đặc dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu chất xơ gây bón, phát triển không cân đối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.