Không nên ăn sữa chua khi sử dụng kháng sinh

Ăn sữa chua có tác dụng cung cấp khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cân bằng hệ miễn dịch trong đường tiêu hóa. Nhưng cần được bổ sung sau khi kết thúc liệu trình dùng thuốc kháng sinh để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sữa chua đóng vai trò như men vi sinh khi đi vào cơ thể. Đây là sản phẩm lên men Lactic được chế biến từ sữa bò tươi, sữa bột hoặc sữa động vật đã được khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh ở nhiệt độ từ 80 – 90 độ C. Nhờ quá trình lên men nên sữa chua có các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Probiotics (Lactobacillus bulgaricus, Streptocoocus thermophilus).

Khi những chủng vi khuẩn khác có trong sữa chua kết hợp với vi khuẩn có lợi sẵn trong ruột sẽ sẽ tạo sự cân bằng lượng khuẩn trong hệ thống đường ruột. Các thành phần có trong sữa chua còn làm giảm số lượng vi khuẩn có hại cho đường ruột. Bên cạnh đó, sữa chua còn tự sản sinh ra loại kháng sinh đặc biệt để làm chậm quá trình phát triển của các vi khuẩn có hại.

Khi bạn ăn sữa chua lúc dùng kháng sinh cơ thể sẽ mất đi một lượng lớn vi khuẩn có lợi.

Còn về thuốc kháng sinh, khi uống vào cơ thể thuốc sẽ có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn bao gồm có lợi và có hại trong đường ruột. Do đó, khi bạn dùng kháng sinh cơ thể sẽ mất đi một lượng lớn vi khuẩn có lợi. Khi số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột giảm, đồng nghĩa với sự cân bằng của hệ vi sinh trong đường ruột bị mất đi. Lúc này, các loại vi khuẩn gây hại sẽ có điều kiện để phát triển nhiều hơn.

Để giúp vi khuẩn đường ruột cân bằng lại bạn cần bổ sung men vi sinh hoặc ăn sữa chua. Tuy nhiên, không nên uống trong khi dùng kháng sinh bởi thuốc và men trong sữa chua sẽ tấn công nhau. Trong khi kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt vi khuẩn thì sữa chua lại cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột. Điều này làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

Ngoài ra, có nhiều bà mẹ trộn thuốc kháng sinh vào sữa chua để cho trẻ ăn làm mất tác dụng của cả hai sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.