Có thể uống sữa thay cơm ?

Sữa là thực phẩm bổ dưỡng, cần bằng. Chất dinh dưỡng hấp thụ khi uống sữa bao gồm gluxid, protid, lipid và còn có nhiều chất khác. Các vi khoáng có thể kể ra là natri, kali, canxi, iốt, đồng, kẽm, sắt… Về mặt các vitamin thì không có gì phải bàn cả. Quá nhiều vitamin với sự hiện diện các loại: vitamin B1, B6, B12, PP, vitamin C, D..

Trên nguyên tắc, sữa có nước khoảng 60% sữa là nước nên uống sữa là uống nước. Nếu bé có thể uống sữa thay nước thì bạn cứ cho bé uống nhé.

Tuy nhiên, sữa chỉ là thức uống, sữa không thể thay thế được cơm chúng ta ăn hằng ngày. Vì nó tuy đủ chất nhưng không mang lại năng lượng cần thiết cho một hoạt động bình thường. Một cốc sữa chỉ mang lại cho chúng ta 100-150Kcal. Như thế là chỉ đủ năng lượng cho cả ngày ngồi chơi chúng ta cần phải uống từ 20-25 cốc. Một khối lượng sữa quá lớn mà chúng ta không thể tiêu thụ hết.

Uống sữa thay cơm có được không

Một số tác hại khi trẻ uống sữa thay cơm

Trẻ có thể bị táo bón, còi xương.

Mặt khác, sữa chỉ là nước, không có chất xơ, sẽ không kích thích sự vận động của đường ruột. Ruột vì thế nhanh chóng bị “đờ” ra. Thêm nữa, sự lưu chuyển của sữa quá nhanh, không tạo ra một hiệu ứng kích thích tiết dịch tiêu hóa nào. Vì thế chức năng cơ quan tiêu hóa nhanh chóng xuống cấp, dù được ăn no đủ. Tăng nguy cơ bị táo bón

Tăng nguy cơ thiếu máu.

Trong sữa có rất ít sắt, nếu mẹ không chú ý bổ sung sắt cho con từ các nguồn thực phẩm như thịt bò, hải sản, cá… chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng thiếu sắt, thiếu máu ở trẻ. Nó gây ra nhiều hệ lụy trên sức khỏe của trẻ và ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ.

Vì vậy, dù sữa giàu dinh dưỡng nhưng chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn cơm chỉ uống sữa. Chúng ta chỉ nên coi nó là một thực phẩm bổ sung mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.