Các loại thực phẩm xanh không nên bảo quản cùng nhau

Trong quá trình bảo quản thực phẩm xanh như rau củ quả, chúng tiếp tục hô hấp sinh khí C02 và sử dụng oxy. Quá trình này là quá trình hô hấp tự nhiên của rau, củ, quả. Đồng thời với quá trình này là quá trình sinh khí etylen làm chín rau củ quả.

Để bảo quản được các loại thực phẩm xanh như rau củ quả lâu. Chúng ta cần lưu ý không nên để các loại thực phẩm sau cùng nhau:

Không để cà chua, hành tây trong tủ lạnh

Cà chua là loại thực phẩm không chịu được nhiệt độ thấp và phù hợp với môi trường có nhiệt độ cao. Còn hành tây lại thích hợp với môi trường khô thoáng với độ ẩm thấp.

Do đó, cà chua và hành tây nếu bảo quản trong tủ lạnh (nơi có nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí rất cao) không những không giữ được độ tươi lâu mà ngược lại sẽ mau mềm và chảy nước.

việc bảo quản chung với các loại quả có chứa nhiều khí ethylene như táo, lê trong tủ lạnh... cũng là nguyên nhân khiến cà chua và hành tây mau bị hỏng hơn.
Việc bảo quản chung với các loại quả có chứa nhiều khí ethylene như táo, lê trong tủ lạnh… cũng là nguyên nhân khiến cà chua và hành tây mau bị hỏng hơn.

Không bảo quản bí đỏ (bí ngô) với táo và lê

Bí đỏ (bí ngô) thường có thể bảo quản trong thời gian khá dài nhưng lại không nên bảo quản cùng với táo lê. Vì lê và táo sẽ sinh ra lượng lớn khí ethylene (chất khí khiến rau củ quả chín nhanh hơn) khiến bí đổi thành màu vàng và nhanh hỏng hơn.

Bí có thể được bảo quản ở khoảng 10 - 13 độ C và cũng có thể bảo quản bên ngoài. Các trái bí to có thể bảo quản được trong 6 tháng, tuy nhiên, trái bí nhỏ thường chỉ bảo quản được trong 3 tháng.
Bí có thể được bảo quản ở khoảng 10 – 13 độ C và cũng có thể bảo quản bên ngoài. Các trái bí to có thể bảo quản được trong 6 tháng, tuy nhiên, trái bí nhỏ thường chỉ bảo quản được trong 3 tháng.

Dưa chuột, dưa leo bảo quản riêng

Rất nhiều loại trái cây như chuối, cà chua và dưa gang sản sinh ra khí ethylene – chất khí có thể làm chín rau quả và làm rau quả dễ bị hư hỏng hơn. Dưa chuột lại là loại quả rất nhạy cảm với khí ethylene, bởi vậy dưa chuột cần được bảo quản riêng, nếu không, chúng sẽ hư hỏng rất nhanh.

Bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm, hộp thực phẩm hoặc bảo quản dưa leo, dưa chuột ở một ngăn riêng trong ngăn mát tủ lạnh.

Táo không để chung với dưa hấu

Táo và dưa hấu là những “kẻ thù” của nhau. Táo và dưa hấu đều ưa môi trường dịu mát trong tủ lạnh, nhưng khí ethylene – chất khí có thể làm chín rau quả và làm rau quả dễ bị hư hỏng hơn từ táo sẽ khiến dưa hấu mau bị xốp và nẫu.

Vì vậy bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm cho cả táo và dưa hấu rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp trái cây giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
Vì vậy bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm cho cả táo và dưa hấu rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp trái cây giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Không để lẫn hành chung với khoai tây và bí

Tương tự như chuối, táo, lê… hành cũng sản sinh ra khí ethylene có thể làm khoai tây nhanh chín và mọc mầm, khiến bí nhanh bị hỏng hơn. Tốt nhất, nên bảo quản khoai tây và bí ngô trong các loại thùng hoặc sọt ở nơi thoáng mát và tối để giữ bí và khoai tây tươi ngon.

Bạn cũng có thể cho chúng vào túi nilon nhưng hãy đảm bảo rằng chúng được đựng trong môi trường có ít độ ẩm, vì hơi ẩm sẽ làm bí và khoai chín nhanh hơn.

Về phía hành, bạn có thể bảo quản cùng tỏi ở nơi thoáng khí và cố gắng giữ tỏi nguyên vỏ cho đến khi được sử dụng.
Về phía hành, bạn có thể bảo quản cùng tỏi ở nơi thoáng khí và cố gắng giữ tỏi nguyên vỏ cho đến khi được sử dụng.

Chuối cần phải cất trữ riêng

Chuối cũng giống dưa chuột, không nên bảo quản chung với rau củ, quả khác mà nên được cất trữ riêng.

Vì chuối sinh ra lượng ethylene rất lớn, khiến mọi loại rau, củ, quả khác chín nẫu và hư hỏng rất nhanh. Vì vây, bạn nên để chúng ở nhiệt độ phòng thì sẽ giữ được lâu hơn.
Vì chuối sinh ra lượng ethylene rất lớn, khiến mọi loại rau, củ, quả khác chín nẫu và hư hỏng rất nhanh.
Vì vây, bạn nên để chúng ở nhiệt độ phòng thì sẽ giữ được lâu hơn.

Tách riêng táo và cam

Hai loại quả táo và cam tưởng chừng rất gần gũi tuy nhiên hai loại trái cây này không nên được bảo quản cùng nhau trong tủ lạnh, lý do cũng bởi là do khí ethylene từ táo sẽ khiến cam mau chín và dễ bị ủng nước.

Do vậy, bạn nên bảo quản táo và cam ở hai ngăn mát khác nhau hoặc cũng có thể cho cam vào túi lưới để bảo quản riêng để tránh cam mau héo.
Do vậy, bạn nên bảo quản táo và cam ở hai ngăn mát khác nhau hoặc cũng có thể cho cam vào túi lưới để bảo quản riêng để tránh cam mau héo.

Bạn hãy ghi nhớ những mẹo trên để bảo quản rau củ quả được tươi ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

If you agree to these terms, please click here.